Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

GÓC TÂM HỒN " BÀI HỌC TUỔI THƠ THEO SUỐT CUỘC ĐỜI "

     Ngày nhỏ Bà Tôi hay nói " con phải tự đứng vững trên đôi chân của mình "
     Nói về những gì tạo nên Tôi ngày hôm nay, Tôi không thể quên người Bà tôn kính. Nôị Tôi là bà, là cha, là mẹ,là bạn của Tôi. Những bài học Bà dạy Tôi tuổi ấu thơ, luôn in sâu trong tâm trí Tôi. Tuổi thơ của Tôi hoàn toàn đơn độc và trơ trội,Tôi thèm khát có mẹ và cha nhưng không bao giờ có được tình thương yêu đó, bên Tôi chỉ có Bà. Đến giờ, Tôi vẫn ngạc nhiên làm thế nào mà Bà và Tôi, một già, một trẻ lại có thể yêu thương thấu hiểu đến nhường ấy.
     Nội Tôi là một phụ nữ điềm đạm, trìu mến, Bà gần như một đời đơn thân, dành hết tình thương để nuôi dạy và chăm sóc Tôi, Bà chưa bao giờ được sống một đời sống tròn đầy tình yêu thương, nhưng Bà đã ban cho Tôi một tuổi thơ đầy sự quan tâm và lòng yêu thương Tôi vô bờ bến. Bà là một phụ nữ đảm đang đúng nghĩa, Bà làm việc luôn tay từ việc nhà đến việc ruộng vườn, Tôi học thắm đẫm ở Bà một đạo đức làm việc mạnh mẽ. Bà nói rằng " con sẽ nhận lại được tất cả những gì mình đã cống hiến và cho đi. Đặt vào công việc tất cả tình yêu, niềm đam mê của chính mình, con sẽ nhận lại những điều như thế " Bà luôn nói, chỉ cần làm việc chăm chỉ, con có thể đạt bất cứ điều gì, và đó là sự thật duy nhất mà giờ đây Tôi không bao giờ nghi ngờ, là nguyên tắc chân thật nhất chưa từng thay đổi từ khi Tôi còn là một đứa trẻ cho đến nay. Bà luôn hướng và khuyến khích Tôi trở thành một người độc lập, không phụ thuộc vào người khác chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ.
     Tuy vậy, nhưng Bà vẫn luôn dành rất nhiều thời gian cho Tôi. Bà dạy Tôi học, động viên Tôi đọc sách và Tôi đã giữ niềm đam mê đó cho đến tận bây giờ. Tôi chịu ảnh hưởng sâu sắc từ những giá trị sống mà Bà đã truyền cho Tôi, Bà dạy Tôi phải cứng rắn để có thể tồn tại trong mọi hoàn cảnh. Có một vài lần khi Tôi đang chơi tạt lon cùng bạn trong xóm, Tôi bị bắt nạt, vừa chạy về nhà vừa khóc. Bà e rằng nếu Tôi đầu hàng sự sợ hãi thì sẽ thành thói quen trong suốt cuộc đời. Một ngày, khi Tôi chạy vào nhà và khóc, Bà ngăn Tôi lại "đi trở ra đó", Bà ra lệnh" nếu bé Na còn đánh con, Bà cho phép con đánh lại, con phải tự đứng vững trên đôi chân của mình, căn nhà của Nội không có chổ cho những người hèn nhát ". 
     Sau này, Bà Tôi kể, Bà đã quan sát Tôi từ sau tấm ván cửa nhà bếp, thấy Tôi hiên ngang bước ra đường và vài phút sau trở lại mặt rạng rỡ vì chiến thắng " bây giờ con có thể chơi với các bạn rồi, và bé Na là bạn của con " Bà ôm Tôi vào lòng, hôn lên má Tôi và nói Bà yên tâm rồi. 
     Tuổi thơ qua mau, Tôi lớn dần, trong trường, trong lớp, Tôi luôn tham gia các phong trào hoạt động và giữ nhiều vị trí, Tôi đã trở thành thủ lĩnh của lũ trẻ và bắt đầu cuộc hành trình của cuộc đời mình từ đó.

                                                                                         Bút Ngân
                                                                              Viết về Bà - Nội của Tôi

9 nhận xét:

 1. Phụ nữ VN giỏi thật !
  Có vẻ như BN không có thần tượng nào khác
  ngoài cụ rồi !
  Chúc cuối tuần vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bút Ngân lớn lên bên Nội
   nên Bà là tất cả cuộc đời của Bút Ngân đó anh à.
   Chúc anh luôn vui.

   Xóa
 2. Lâu lâu em lại ghé qua chị ...hihi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bút Ngân cám ơn Nguyen Hong.
   Luôn vui bạn nhé.

   Xóa
 3. Em thăm chị yêu nè !Chúc chị cuối tuần nhiều niềm vui chị yêu nhé !

  Trả lờiXóa
 4. Những kỷ niệm tuổi thơ với người bà yêu dấu đã cho bạn một cuộc sống giàu tâm hồn...Chúc bạn vẫn hiên ngang như xưa nhé

  Trả lờiXóa
 5. Hôm nay sang thăm bạn, chúc một ngày bình yên và vui nhé

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết hay lắm bạn !

  Ghé thăm bạn ! Chúc sức khỏe nhé !

  Trả lờiXóa
 7. Bài b=viêt hay lắm bạn ơi...chúc ban nhiều sức khõe nhá..thăm bạn nà

  Trả lờiXóa